วงกบห้องน้ำ ทำไม ถึงต้อง เป็นขนาด 2×5 นิ้ว

วงกบห้องน้ำ ทำไม ถึงต้อง เป็นขนาด 2×5 นิ้ว วงกบ 2×5 ใช้สำหรับห้องน้ำที่ปูกระเบื้องผนัง โดยไม่ต้องใช้คิ้วพีวีซี ปิดขอบกระเบื้อง งานจะเรียบร้อยกว่า GOLDEN WOOD ดีกว่าที่คุณคิด

ไม้สักพม่า จะทำให้ได้ดุณภาพ อย่างไร?

ไม้สักพม่า จะทำให้ได้ดุณภาพ อย่างไร? แต่ก่อนไม้สัก บ้านเราทางภาคเหนือ ตัดแล้วล่องเจ้าพระยามา แช่น้ำเป็นเดือนเป็นปี กว่าจะนำขึ้นมาเลื่อย ยางไม้ก็ออกไปเกือบหมดแล้ว เลื่อยเป็นไม้แปรรูป นำมาตากแห้งไม่กี่วันก็ใช้ได้ แต่นะวันนี้ไม้สักบ้านเรามีแต่ไม้สวนป่าปลูก อายุประมาณไม่เกิน40ปี ยังใช้มาทำไม้ท่อนใหญ่ เช่น ประตูหน้าต่างไม่ได้ ได้แต่งานเล็กๆ ไม้สักพม่า ตัดมาเป็นท่อน หรือแปรรูป ก็เข้าตู้คอนเทนเนอร์ เลย ไม้จึงมียางอยู่มาก เมื่อมาทำการอบ จึงเกิดยางแข็งในเนื้อไม้ เป็นรอยช้ำเป็นจ้ำเป็นจุด และสีไม้ไม่สวย จึงต้องใช้วิธีตากแดด และใช้น้ำเสปรย์ หรือแช่น้ำ…

“ไม้เต็ง” ไปหา #วงกบไม้ ไปหา #ประตูไม้ #ไม้พื้น #ไม้บันใด ทีไร ก็มีแต่ร้านบอกมี “ไม้เต็ง” เอาไหม ราคาถูก

“ไม้เต็ง” ไปหา #วงกบไม้ ไปหา #ประตูไม้ #ไม้พื้น #ไม้บันใด ทีไร ก็มีแต่ร้านบอกมี “ไม้เต็ง” เอาไหม ราคาถูก #คุณรู้หรือไม่ ไม้เต็งสมัยก่อนเป็นไม้ที่ดีใช้ทนทานแข็งแรง บ้านเราและ สปป.ลาว มีเยอะมาก แต่ปัจจุบัน แทบไม่มีเหลือ อ้าว แล้วที่ร้านค้าเขาบอก มี”ไม้เต็ง” ทำวงกบ ประตู หน้าต่าง ไม้พื้น ไม้บันใด กันเยอะแยะหละ ครับ มันมาจากไหน…

มีคนถามมาแบบนี้ “ทำไมไม้บ้านเราถูกกว่าไม้สักพม่า”

ไม้สักพม่า จะทำให้ได้ดุณภาพ อย่างไร? ขอตอบ แบบบ้านๆ ไม้สักไทยปัจจุบันมีแต่ไม้ป่าปลูกอายุประมาณมากที่สุดไม่เกิน 40 ปีทำให้ไม้ยังไม่แก่พอที่จะมีเคมีที่จะป้องกันปลวก และเป็นไม้ต้นเล็กทำงานได้แบบงานเล็กๆงานเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งเล็กๆน้อยๆมาทำประตูหน้าต่างยังไม่ดีพอยังไม่ใหญ่พอ ไม้สักพม่าส่วนใหญ่เป็นไม้ต้นใหญ่ 100 ปีขึ้นไปต้นเล็กๆเขาตัดมาขายก็ไม่คุ้มแล้วก็ส่งออกไปต่างประเทศซึ่งได้ราคาสูงเพราะฉะนั้นถ้าเราจะใช้ไม้สักพม่าก็ต้องสู้ราคา กับประเทศอื่นๆ ไม้สักไทยต้นใหญ่ๆก็มีแต่อยู่ในป่าตัดมาก็โดนจับแล้วครับ ผมทำงาน กับงานไม้ มาสี่สิบกว่าปี ยังเรียนรู้ไม่หมดเลย